Chuẩn bị chứng nhận tài chính

Chuẩn bị chứng nhận tài chính

Bạn có thể tải mẫu chứng nhận thu nhập ở bằng tiếng Việt ở đây và bằng tiếng Anh ở đây. Bạn nên sử dụng mẫu chứng nhận bằng tiếng Việt thay vì dùng mẫu chứng nhận bằng tiếng Anh nếu bạn không chắc chắn về khả năng tiếng Anh của người chứng nhận

1. Chứng nhận thu nhập (Income statement)

- Bạn có thể tải mẫu chứng nhận thu nhập ở bằng tiếng Việt ở đây và bằng tiếng Anh ở đây. Bạn nên sử dụng mẫu chứng nhận bằng tiếng Việt thay vì dùng mẫu chứng nhận bằng tiếng Anh nếu bạn không chắc chắn về khả năng tiếng Anh của người chứng nhận. Nếu bạn sử dụng mẫu chứng nhận bằng tiếng Việt, bạn phải đi dịch và công chứng mẫu này sang tiếng Anh sau đó. Bạn chỉ cần gửi bản tiếng Anh đã được công chứng.
- Nếu phụ huynh bạn đã nghỉ hưu thì bạn có thể đem dịch và công chứng sổ lương hưu hoặc xin chứng nhận lương hưu từ đơn vị cấp lương. Bạn chỉ cần gửi bản tiếng Anh đã được công chứng.
- Bạn có thể bắt gặp yêu cầu về một loại giấy tờ là tax return trên các trang web của đại học Mỹ. Đây là giấy chứng minh thuế thu nhập của gia đình. Giấy này là không bắt buộc. Nói cách khác, nếu gia đình bạn không phải đóng thuế thu nhập thì bạn không cần gửi.
- Nếu phụ huynh của bạn không đi làm cho một đơn vị nào mà tự kinh doanh thì bạn không cần gửi giấy chứng minh thu nhập gia đình. Nếu gia đình bạn phải đóng thuế thì bạn nên gửi chứng minh thuế thu nhập từ việc tự kinh doanh. Nếu gia đình bạn không phải đóng thuế thì bạn không cần gửi gì cả. Bạn chỉ cần trình bày điều này vào đơn ISFAA hoặc CSS PROFILE của bạn.
 

2. Chứng nhận tiền gửi ngân hàng (Bank statement)

- Số tiền trong tài khoản ngân hàng có thể là Dollar hay VND đều được. Trong trường hợp tiền gửi là VND, bạn không cần phải rút tiền ra, chuyển sang Dollar, và gửi lại vào tài khoản. Nếu tài khoản ngân hàng của phụ huynh bạn là Dollar, bạn nên nhờ ngân hàng ghi tỉ giá trong giấy xác nhận.
- Trong trường hợp gia đình bạn có tiền trong nhiều hơn 1 tài khoản ngân hàng, số giấy chứng nhận tiền gửi ngân hàng bạn cần gửi phụ thuộc vào nhu cầu của gia đình bạn. Ví dụ, nếu gia đình bạn có tiền gửi trong 3 ngân hàng nhưng chỉ muốn dùng tiền gửi trong 2 ngân hàng để cho khoản đóng góp thì bạn chỉ cần gửi chứng nhận tiền gửi của 2 ngân hàng đó. Nếu được, gia đình bạn nên chuyển tiền gửi mà gia đình bạn muốn dùng cho khoản đóng góp vào tài khoản của 1 ngân hàng, để tiện lợi trong việc xin chứng nhận tiền gửi ngân hàng và trong việc chứng minh khả năng tài chính khi đi xin Visa, nhưng chuyện này là không bắt buộc.
- Bạn không nên vay tiền từ người khác, gửi vào ngân hàng để lấy chứng nhận tiền gửi, rồi sau đó rút ra, trả lại cho người bạn vay. Chứng nhận tiền gửi ngân hàng có thể có thông tin về ngày bạn gửi tiền vào. Nếu bạn làm việc này, ngày gửi tiền sẽ gần với hạn chót nộp đơn. Các trường đại học Mỹ có thể nhìn thấy và nghĩ rằng bạn không thực sự có ý định học ở trường của họ và sẽ không muốn nhận bạn vào trường. Việc làm này cũng có ảnh hưởng đến việc đi xin Visa của bạn. Nếu bạn làm việc này, đến lúc xin Visa bạn sẽ phải vay tiền và gửi vào tài khoản ngân hàng. Nếu biết chuyện này, nhân viên đại sứ quán Mỹ cũng nghĩ bạn không thực sự có ý định sang Mỹ để nhập học. Họ sẽ cho rằng: nếu bạn có ý định nghiêm túc về việc du học, thì gia đình đúng ra phải để dành số tiền cho việc du học này từ sớm, vì vậy nhiều khả năng bạn chỉ vừa đi vay khoản tiền vừa gửi trong ngân hàng để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, sau đó rút ra và trả lại, và sang Mỹ không phải vì chuyện học. Vì các nhân viên đại sứ quán Mỹ được huấn luyện để nghĩ rằng có ý định ở lại Mỹ cho đến khi bạn thuyết phục được họ rằng bạn không có ý định đó, việc làm của bạn sẽ làm cho bạn dễ bị từ chối Visa.
 

3. Chứng nhận thuế (Income tax return)

- Nếu gia đình bạn phải đóng thuế thu nhập, bạn nên gửi kèm chứng nhận thuế thu nhập. Nếu năm tính thuế không theo năm dương lịch, bạn nên gửi chứng nhận thuế thu nhập của năm kết thúc trước 1/4 của năm sau năm bạn nộp đơn. Ví dụ, nếu năm tính thuế chạy từ 1/4 đến 31/3, và bạn nộp đơn vào cuối năm 2013, bạn hãy gửi chứng nhận thuế của năm 1/4/2013 -31/3/2014.
 

4. Gửi chứng nhận tài chính

- Các trường thường yêu cầu bạn gửi các chứng nhận tài chính thông qua đường bưu điện. Bạn có thể tham khảo cách gửi hồ sơ qua đường bưu điện tại Gửi hồ sơ. Nếu bạn không muốn gửi qua đường bưu điện, bạn có thể viết thư xin phép trường cho gửi các chứng nhận tài chính qua email.