Quy trình xin visa

Quy trình xin visa

Trong trường hợp bạn bị từ chối Visa, bạn cần phải phỏng vấn lại để xin Visa. Bạn không bị giới hạn về số lần phỏng vấn Visa, và không có yêu cầu về khoảng thời gian tối thiểu giữa hai lần phỏng vấn Visa.

1. Xin Visa lần đầu tiên

Quá trình xin Visa du học Mỹ lần đầu tiên bao gồm những bước sau:
- Nộp phí SEVIS: Phí SEVIS (Hệ thống Thông tin Quản lý Sinh viên và Khách trao đổi), còn được gọi là I-901 SEVIS hoặc SEVIS I-901, là lệ phí bắt buộc do Quốc hội quy định nhằm hỗ trợ hệ thống tự động quản lý sinh viên và khách trao đổi để đảm bảo rằng họ đang cư trú hợp pháp tại Mỹ. Biên lai phí SEVIS là một phần bắt buộc của hồ sơ xin Visa Mỹ. Mức phí SEVIS cho người xin Visa F1 là 200$. và cho người xin Visa J1 là 180$. Có 3 cách để đóng phí SEVIS:
+ Bạn có thể đóng phí qua mạng. Bạn cần hoàn thành đơn I-901 tại đây.
+ Bạn có thể đóng phí qua Western Union. Nếu bạn chọn cách này thì bạn không được điền đơn I -901 trên mạng. Bạn có thể đến đại lý Western Union ở địa phương bạn đang ở để nộp tiền SEVIS. Bạn có thể đóng phí bằng tiền Việt.
+ Bạn có thể đóng phí qua bưu điện. Bạn có thể tải đơn I-901 trang web của Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Sau đó, bạn phải gửi đơn này và một ngân phiếu được cấp tại Mỹ đến Bộ An ninh Nội địa Mỹ qua bưu điện. Biên lai I-797 sẽ được gửi cho bạn trong vòng 1 tháng sau đó.
- Điền đơn xin Visa điện tử (DS -160).
- Nộp lệ phí xin Visa: Mức phí xin Visa cho người xin Visa F1 là 160 USD cho mọi đối tượng. Phí này được thu tại những địa điểm sau:
+ Ngân hàng Citibank, 17 Ngô Quyền, Hà Nội.
+ Ngần hàng Citibank, Tòa nhà Citibank Sun Wah, Tầng trệt, 115 Nguyễn Huệ, TPHCM.
- Phỏng vấn xin Visa: Bạn phải đặt lịch phỏng vấn trên trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Bạn chỉ được đặt lịch phỏng vấn tối đa là 120 ngày trước ngày bạn nhập học. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mã vạch DS-160, vì vậy bạn chỉ có thể xem được lịch và đặt ngày phỏng vấn sau khibạn hoàn thành DS-160.
 

2. Xin Visa sau khi bị từ chối

Trong trường hợp bạn bị từ chối Visa, bạn cần phải phỏng vấn lại để xin Visa. Bạn không bị giới hạn về số lần phỏng vấn Visa, và không có yêu cầu về khoảng thời gian tối thiểu giữa hai lần phỏng vấn Visa. Để phỏng vấn lại, bạn cần điền lại đơn DS-160, nộp lại lệ phí xin Visa, và đặt lại lịch phỏng vấn Visa. Bạn không cần phải nộp lại phí SEVIS nếu bạn hẹn phỏng vấn lại trong vòng 12 tháng tính từ ngày bạn bị từ chối Visa.
 

3. Xin cấp lại Visa

Nếu bạn rời khỏi Mỹ, thời điểm bạn quay trở lại Mỹ nằm trong thời gian bạn được lưu trú ở Mỹ, và thời điểm này nằm trong thời hạn của Visa, bạn có thể dùng loại Visa đang có để nhập cảnh vào Mỹ. Nếu bạn rời khỏi Mỹ, thời điểm bạn quay trở lại Mỹ nằm trong thời gian bạn được lưu trú ở Mỹ, nhưng thời điểm này không nằm trong thời hạn của Visa, Visa của bạn đã hết hạn, và bạn phải làm thủ tục xin cấp lại Visa ở quốc gia bạn đang lưu trú.
Bạn có thể chọn dịch vụ làm lại Visa thông qua đường bưu điện và không cần đi phỏng vấn nếu bạn đáp ứng được các tiêu chí sau:
- Bạn không rời khỏi Hoa Kỳ và bị gián đoạn chương trình học tập quá 5 tháng, trừ khi các hoạt động của bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ có liên quan đến khoá học của mình.
- Nếu thời gian gián đoạn học tập quá 5 tháng, bạn cần gửi thư giải thích mối liên hệ giữa việc gián đoạn và việc học.
- Bạn không bị từ chối visa Hoa Kỳ trong lần nộp đơn gần đây nhất.
- Bạn không trả lời CÓ cho bất kì câu hỏi nào trong phần An ninh và Thông tin cơ bản (Security and Background) trên đơn xin visa DS-160.
Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các tiêu chí ở đây. Nếu bạn không đáp ứng được các yêu cầu nêu trên, bạn cần phải phỏng vấn để xin cấp lại Visa. Tương tự như trên, để phỏng vấn lại, bạn cần điền lại đơn DS-160, nộp lại lệ phí xin Visa, và đặt lại lịch phỏng vấn Visa. Bạn không cần phải nộp lại phí SEVIS nếu khoảng thời gian từ lúc bạn rời nước Mỹ đến từ thời điểm hiện tại là ít hơn 5 tháng. Nếu bạn đã rời nước Mỹ được 5 tháng hoặc hơn thế, nhưng bạn có tham gia vào một chương trình học ở nước ngoài được cấp phép (authorized overseas study), bạn cũng không cần nộp lại phí SEVIS để phỏng vấn xin cấp lại Visa F1.
Hồ sơ xin làm lại Visa qua đường bưu điện phải được gửi qua EMS, và bao gồm những thành phần sau:
- Hộ chiếu đã ký ở trang 3 và tháo hết vỏ bọc thêm bên ngoài bằng da, nylông, v.v (không tháo vỏ bìa xanh của hộ chiếu).
- Hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất sáu tháng tính từ ngày dự kiến kết thúc chuyến đi đến Hoa Kỳ.
- Tất cả các hộ chiếu cũ.
- Tờ xác nhận của đơn DS-160, có mã vạch.
- Một ảnh hộ chiếu mới chụp trong vòng 6 tháng, chụp từ người thật, trên nền màu trắng, rõ 2 tai và không chỉnh sửa vi tính. Ảnh phải được dán hoặc dập bằng 2 ghim vào góc dưới bên tay trái của tờ xác nhận của đơn DS-160.
- Hoá đơn phí xét duyệt visa nộp tại Citibank (bao gồm cả 2 liên màu hồng và màu vàng).
- Mẫu I-20 hoặc DS-2019 có chữ kí của bạn ở cuối trang 1. Nếu bạn chưa đủ 18 tuổi, bố/mẹ hoặc người bảo trợ phải cùng ký vào mẫu I-20 hoặc DS-2019. Mẫu I-20 hoặc DS-2019 phải được viên chức nhà trường ký xác nhận trong vòng 12 tháng.
Bạn cần trợ giúp về visa, vui lòng liên hệ
NEWSTAR VIETNAM
Địa chỉ: Tầng 10, tòa nhà Ford Thăng Long - 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà nội
Email: huong.vu@newstarvietnam.com
Tel: 0985578686
Văn phòng phía Nam:
30/1C Ngô Thời Nhiệm. P7, Q3, TP Hồ Chí Minh
Tel: 0909885373